IELTS Writing Task 2: Bài mẫu – Chủ đề: Tiêm chủng cho trẻ em

Dựa trên dàn ý này, tôi viết bài luận hoàn chỉnh cho chủ đề tiêm chủng trẻ nhỏ. Các bạn tham khảo nhé.

Should parents be obliged to immunise their children against common childhood diseases? Or do individuals have the right to choose not to immunise their children? What is your view of this practice?”

What is your view of this practice?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from own knowledge or experience.

Write at least 250 words.

Owing to people’s increasing care about health, healthcare has received much attention as early as since childhood. One important issue in childhood healthcare is the immunization against diseases that occur frequently among children. It is, however, still controversial as to whether this practice should be decided by parents.

Many people think that vaccination should be applied to all children. The major reasoning is that this would effectively prevent various kinds of sickness commonly occurring in small children. Indeed, children’s weak immune system makes them very sensitive to infection, and thus, they would benefit the most from vaccination. Clearly, immunising infants with tuberculosis, smallpox or hepatitis vaccines would help protect against these fatal diseases in the long term. This cheap and simple intervention is truly advantageous compared to costly and complicated treatment when an unvaccinated child gets infected. Therefore, numerous individuals, myself included, strongly believe that immunisation should be compulsory.

However, some may argue that parents should hold the right to vaccinate their children or not. This opinion is unreasonable in that no parents would choose not to let their children benefit from immunisation. If they do, perhaps it is due to religious reasons or a poor awareness of the crucial influence of vaccination in preventing common diseases among children. If so, these parents should be educated with this information, rather than granted the right as to having their offspring immunised. A decision of not vaccinating may lead to diseased children who will have unnecessary sufferings, and become a burden to both their family and the whole society.

In conclusion, it is crucial for parents to seriously follow government’s health recommendations so that every child will be vaccinated against childhood diseases.

(280 words)

Advertisements

15 Comments on “IELTS Writing Task 2: Bài mẫu – Chủ đề: Tiêm chủng cho trẻ em”

 1. redlion22 says:

  Lập luận chặt thế này thì làm sao mà “cãi” đươc đây ạ!! thích nhất là lối viết phần mở và kết của anh Thắng!

 2. thangngovan says:

  Hi a Thắng, em thấy cách viết của anh có nhiều chỗ mà em không biết và thấy cách dùng như vậy sẽ nhấn mạnh ý của câu hơn.Ví dụ như
  – Owing to people’s increasing care about health,
  – It is, however, still controversial as to whether (em thường viết however ngay đầu câu), and thus,
  – numerous individuals, myself included, (em thường in my point ò view, i personally…)
  – If so
  Em có thắc mắc ở chỗ: The major reasoning is that this would effectively prevent various kinds of sickness. Tại sao lại là reasoning mà không phải reason ạ?
  Hihi, anh góp ý thêm cho bài em viết dưới đây nhé.
  Many people agree that children should be immunized obligatorily to save them from serious diseases, however, others argue that parents have final decisions to allow whether their child to be vaccinated. It is still a controversial issue in society but I personally believe that immunization is necessary for all children.
  There are several reasons why infants should be vaccinated. One great benefit from early immunizing is that children will be protected from fatal diseases such as lung infection or liver- related illnesses. When children are immunized, they will avoid suffering from these diseases in the future. Another advantage of vaccination is that prevention is better than cure. In fact, if the kids are not vaccinated, they could get many deadly diseases when they grow older. Furthermore, to ill-treat some illnesses, people need to spend a huge amount of money for hospital and medicine costs. By contrast, in almost countries, vaccinating programs are free or parents only pay a little fee and their children will be protected effectively.
  However, some people consider thattheir children do not need to be immunized or not for some causes. Firstly, they have poor awareness about the great benefits of immunization. For example, many people in developing countries or undeveloped nations do not understand the importance of the national hepatitis B vaccination, thus, many children of those areas get liver infection. Moreover, in some remote regions, people keep their backward thinking that they can treat illnesses by praying god and do not need any medicines. Therefore, the rate of premature- dead in those areas is so high.
  In summary, I totally agree that all children should be vaccinated and governments need to increase the social awareness and knowledge about the advantages of immunization.
  (287 words)

  • Thang Trinh says:

   Hi Thắng,

   “reasoning (noun)” có nghĩa là lập luận và “the major reasoning is that…” dịch ra sẽ là “lập luận chính đó là…” còn nếu “the major reason is that…” thì thành “lý do chính là vì…”

   “however” em để ở đầu, giữa hoặc thậm chí là cuối câu cũng được nhé. Anh chưa hướng dẫn ngay được nên em cố gắng tìm hiểu thêm về cách dùng connecting words nhé.

   Về bài viết của em thì cũng khá tốt, tuy nhiên diễn đạt hơi rối, cách hành văn của em đọc lên biết ngay là không phải người bản xứ viết. Điều này cũng không có gì trầm trọng nhưng mà anh nghĩ nếu diễn đạt rõ ràng hơn thì sẽ được điểm cao hơn. Ví dụ: ở đoạn thân bài 1 em có thể gộp hai ý chính đầu tiên lại vì thực ra hai ý này có cùng nội dung là nêu lên lợi ích nếu trẻ được phòng bệnh nhờ tiêm chủng.

   Em cũng lưu ý thêm một điểm nữa đó là không nên đưa số liệu vào bài viết nhé. Bài của em tuy không trực tiếp dẫn chứng số liệu nhưng ở đoạn thân bài 2 em viết “the number of … is high” theo anh là không nên vì high là bao nhiêu? Dựa vào đâu có thể khẳng định là high? Nếu em có số liệu cụ thể thì nên đưa vào còn không thì đừng nói gì cả.

   • thangngovan says:

    Hi , thanks anh ạ. Em có nghe một số người nói có thể bịa số liệu cũng được. Vậy trong trường hợp em viết số cụ thể vào giám khảo có kiểm tra tính xác thực không ạ?

    • Thang Trinh says:

     Có lẽ họ sẽ không kiểm tra tính xác thực của số liệu đâu nhưng bản thân anh thấy đưa số liệu vào sẽ làm giảm độ tin cậy của bài viết vì vô hình chung là em sẽ làm người ta hơi nghi ngờ “Số liệu này có đúng hay không nhỉ?”. Bởi vì ngay cả những người làm khoa học cũng không nhớ số liệu một cách chi tiết đâu.

     Vấn đề là em muốn đưa số liệu vào để chứng minh cho những gì em viết. Vậy thì không nhiết thiết phải mô tả là “the incidence is very high”, đơn giản em có thể viết là “unvaccinated children have a higher risk of being infected with childhood diseases compared to vaccinated children.” -> viết thế này ai cũng công nhận là đúng.

 3. nhutrang says:

  đọc bài anh thấy các ý cứ nối nhau tiếp tiếp,logic,dễ hiểu, chặt chẽ, hee, đến lúc tự e viết lại thấy nó cứ đâu đâu. E có một số thắc mắc muốn hỏi a ở trong bài 1 chút :
  – The major reasoning : sao ở đây mình lại dùng là Ving a?tại e nghĩ là reason
  – influence of vaccination in preventing : giới từ mình dùng on đúng k a?tại e thấy influence hay đi vs on
  – as to having their offspring immunised ( cách dùng as to = about như này đi thi viết có sợ giám khảo nhầm k a, he, vừa e nhầm vs so as to, sau khi thắc mắc lên từ điển cam tra từ mới biết = about, trong cam thì họ dùng sau WH.. nên e cũng k bt tnao)
  Ah e thi xong r, viết thì bê được 1 số từ trong bài đọc mẫu nhưng e nghĩ chắc dùng cũng hơi ltinh,k chuẩn:) dc cái đọc đề thì gạch ý chính rõ ràng ra r viết,k giống trước đay

  • Thang Trinh says:

   Hi nhutrang,

   “reasoning (n)” có nghĩa là lập luận và “the major reasoning is that…” dịch ra sẽ là “lập luận chính đó là…” còn nếu “the major reason is that…” thì thành “lý do chính là vì…”

   “the influence of vaccination in preventing…” đúng là influence thường đi với giới từ “on” nhưng ở đây ý anh muốn nói là “tầm ảnh hưởng của tiêm chủng trong việc phòng tránh các bệnh ở trẻ nhỏ” nên dùng giới từ “in” không có gì sai. Em sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt giữa in và on trong hai câu sau:
   -Vaccination has a strong influence on children’s health (ảnh hưởng “đối với” một đối tượng nào đó)
   -Vaccination has a strong influence in the prevention of common children diseases (ảnh hưởng “trong” việc gì đó)

   Về việc giám khảo có nhầm as to = concerning với “so as to” hay không thì anh nghĩ là không. Nếu giám khảo nhầm thì họ đã không được làm giám khảo chấm thi. Thêm nữa trong ngữ cảnh như vậy thì không thể nào nhầm với “so as to” được.

   • nhutrang says:

    e hiểu r, thanks a a , mà a có thể cho e xin thêm ít kinh nghiệm về writing dc k a, có phải mình nên đọc nhiều để học cách viết,diễn đạt của họ, từ vựng luôn k a, đọc rồi để ngấm từ từ thành cách suy nghĩ của mình, r mình viết nữa. E đọc bài mẫu của Mark Clark, e thấy nhiều cái hơi trừu tượng, chắc do e còn non, e muốn học tập lắm,các cụm từ ở đấy nhưng nhiều cái mình k thật sự hiểu cách dùng của nó, đọc bài của anh thì k thấy nó loằng ngoằng khó hiểu như vậy,rất rõ ràng, dễ hiểu. E cũng đã thử viết kiểu tự do k nghĩ nhiều đến từ vựng thì nhiều lúc thấy giống phần speaking, mà cố viết kiểu academic thì cứ hay bị đi vòng vòng ,xong lại mắc bệnh cũng muốn chen từ của sách vào, cái vòng luẩn quẩn…E thi ielts và biết điểm r,e cũng muốn nâng điểm lên để còn làm 1 số thứ, nhưng thâtj sự e thấy rối quá. Hi vọng a có thể cho e xin ít kinh nghiệm vs ạ. 😀

    • Thang Trinh says:

     Em xem ở đây nhé: https://ieltscorner.com/2013/06/12/questionadvice-tra-loi-cau-hoi-cua-cac-ban/

     Về cách viết “tự do” và cách viết academic thì anh sẽ hướng dẫn trong thời gian tới. Cũng không có gì quá là kỳ bí cả đâu nhưng thực sự là cần phải có một phương pháp đúng đắn thì mới viết academic tốt được.

     Nếu còn thắc mắc gì nữa thì em cứ hỏi nhé, anh sẽ cố gắng trả lời và giúp các bạn học tốt nhất có thể!

     • nhutrang says:

      da vang, e se co gang viet bai r nho a xem ho,:V, tai noi thi chug chug, con vao bai cu the a moi nhin ra diem yeu cua e dc ma sua jup e dc, nho` co trang web cua a nen hau nhu nhug luc e nan nhat lai thay co dong luc co gang, co a jup do chi bao the nay bon e fai co gag tien bo nhieu nhieu 😀

      • Thang Trinh says:

       Keep up the hard work! Học tiếng Anh mà nhất là ôn thi IELTS nhiều lúc nản lắm, thấy chán nữa, nhưng mà kiểu gì cũng vẫn phải học để thi cho tốt. Và nếu mình không nó đơn giản chỉ là một kỳ thi mà là học cho bản thân mình sau này thì sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều : )

 4. redlion22 says:

  Hi anh Thắng!! nếu em mà theo được cách lập luận của anh thì tốt quá, đúng là muốn chi tiết nào rõ ràng thì đều phải có “căn cứ'” chặt chẽ!!

  • Thang Trinh says:

   Anh thấy cách lập luận của anh cũng không có gì tuyệt chiêu gì ghê gớm mà! : )) Em cứ coi câu hỏi trong đề bài IELTS là do một người hàng xóm hỏi em, nhờ em tư vấn thì em sẽ thấy nó bình thường. Do not let yourself be masked by the title “IELTS”. All the IELTS questions are just from daily life!

   Anh sẽ cố gắng hướng dẫn cách lập luận cho nhiều chủ đề trong thời gian tới, hiện giờ anh bận nên chưa làm ngay được!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s